บทที่ 1
ที่มาและความสำคัญของขนมโรตีสายไหม
โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
และเป็นขนมของชาวไทยมุสลิมที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษคือ นายบังเปีย แสงอรุณ
เป็นผู้นำเข้ามาในจังหวัดอยุธยา
นายบังเปียเกิดในครอบครัวที่ประกอบอาชีพทางการเกษตร คือทำนา มีพี่น้อง 10 คน
ชื่อจริงคือ นายซาเล็ม แสงอรุณ เกิดวันพุธ เดือน 12 ปี
พ.ศ. 2489 ณ บ้านวงแหวน บางปะอิน คลอง 1 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยฐานะที่ยากจน
เด็กชายซาเล็มจึงตัดสินใจออกจากบ้าน เมื่ออายุได้ 11 ขวบ
ไปรับจ้างทั่วไปตามต่างจังหวัด จนกระทั่งไปอาศัยอยู่กับอาที่อำเภอ สัตหีบ
จังหวัดชลบุรี ช่วยทำขนมหวาน เช่น โรตีกรอบ โรตีใส่นม
แล้วนำไปขายที่บริเวณวัดหลวงพ่ออี๋ ในแต่ละวันเมื่อขายขนมเสร็จแล้ว
จะต้องกลับไปเคี่ยวน้ำตาล เพื่อนำไปหยอดที่แป้งกรอบ มีบางครั้งเคี่ยวน้ำตาลนานไปน้ำตาลจะแข็ง
บังเปียจึงทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้น เพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัว หยอดที่โรตีกรอบได้
นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหม
และฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปี จนมีความชำนาญ
จากการศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์และสื่อการเรียนรู้ต่างๆ
ได้ทราบว่าความเป็นมาของโรตีสายไหม เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วนคือ
แผ่นแป้ง และไส้ที่เป็นน้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่าสายไหม
เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วนเพื่อรับประทาน
ขนมสายไหมนั้นมีประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ ประโยชน์ของขนมโรตีสายไหมคือ
กินเป็นอาหารว่าง ให้ความหวาน อร่อย โทษของขนมโรตีสายไหมคือ
ถ้าเรากินขนมโรตีสายไหมในปริมาณมากจนเกินไปทำให้เป็นโรคประจำตัวหรือโรคเบาหวานได้
วัตถุประสงค์ของการศึกษา
1.
เพื่อศึกษาการทำขนมโรตีสายไหม
2.
เพื่อศึกษาความพึงพอใจสูตรของขนมโรตีสายไหม
สมมติฐานการศึกษา
ขนมโรตีสายไหมมีประโยชน์และโทษต่อร่างกาย
แผนการดำเนินงาน
ตารางที่ 1. แผนการดำเนินงาน
สัปดาห์/วันที่
|
รายการที่ดำเนินการ
|
สถานที่ดำเนินกิจกรรม
|
นักเรียนผู้รับผิดชอบ
|
18/มิ.ย/2559
|
เตรียมอุปกรณ์ในการทำขนมโรตีสายไหม
|
บ้านโจดใหญ่
|
สมาชิกทุกคนในกลุ่ม
|
18/มิ.ย/2559
|
มอบหมายงาน
ของแต่ละคนในกลุ่ม
|
บ้านโจดใหญ่
|
นางสาวนุชนาถ ฤาชา
นางสาวปัทมา กองทอง
|
18/มิ.ย/2559
|
ลงมือทำตามขั้นตอน
|
บ้านโจดใหญ่
|
สมาชิกทุกคนในกลุ่ม
|
พฤศจิกายน
|
ออกแบบเว็บไซต์
|
โรงเรียนพล
|
สมาชิกในกลุ่ม
|
พฤศจิกายน
|
จัดทำเว็บไซต์
การทำขนมโรตีสายไหม
|
โรงเรียนพล
|
สมาชิกในกลุ่ม
|
ธันวาคม
|
เผยแพร่ผลงานผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
|
โรงเรียนพล
|
สมาชิกในกลุ่ม
|
มกราคม
|
ทำเอกสารสรุปรายงาน
การศึกษาค้นคว้า
|
โรงเรียนพล
|
สมาชิกในกลุ่ม
|
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.
ได้รับความรู้เกี่ยวกับประโยชน์และโทษต่อร่างกาย
2.
สามารถช่วยรับประทานเป็นอาหารว่างได้
3.
มีทักษะในการทำขนมโรตีสายไหมสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้
4.
ได้รับความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
5.
ได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีคุณค่าและเกิดประโยชน์
จัดทำโดย นางสางนุชนาถ ฤาชา ม.5/3 เลขที่ 36
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น