วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559

บทที่ 1

ที่มาและความสำคัญของขนมโรตีสายไหม
             โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นขนมของชาวไทยมุสลิมที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษคือ นายบังเปีย แสงอรุณ เป็นผู้นำเข้ามาในจังหวัดอยุธยา นายบังเปียเกิดในครอบครัวที่ประกอบอาชีพทางการเกษตร คือทำนา มีพี่น้อง 10 คน ชื่อจริงคือ นายซาเล็ม แสงอรุณ เกิดวันพุธ เดือน 12 ปี พ.ศ. 2489 ณ บ้านวงแหวน บางปะอิน คลอง 1 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยฐานะที่ยากจน เด็กชายซาเล็มจึงตัดสินใจออกจากบ้าน เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ไปรับจ้างทั่วไปตามต่างจังหวัด จนกระทั่งไปอาศัยอยู่กับอาที่อำเภอ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ช่วยทำขนมหวาน เช่น โรตีกรอบ โรตีใส่นม แล้วนำไปขายที่บริเวณวัดหลวงพ่ออี๋   ในแต่ละวันเมื่อขายขนมเสร็จแล้ว จะต้องกลับไปเคี่ยวน้ำตาล เพื่อนำไปหยอดที่แป้งกรอบ   มีบางครั้งเคี่ยวน้ำตาลนานไปน้ำตาลจะแข็ง บังเปียจึงทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้น เพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัว หยอดที่โรตีกรอบได้ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหม และฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปี จนมีความชำนาญ
            จากการศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์และสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ได้ทราบว่าความเป็นมาของโรตีสายไหม เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วนคือ แผ่นแป้ง และไส้ที่เป็นน้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่าสายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วนเพื่อรับประทาน ขนมสายไหมนั้นมีประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ ประโยชน์ของขนมโรตีสายไหมคือ กินเป็นอาหารว่าง ให้ความหวาน อร่อย โทษของขนมโรตีสายไหมคือ ถ้าเรากินขนมโรตีสายไหมในปริมาณมากจนเกินไปทำให้เป็นโรคประจำตัวหรือโรคเบาหวานได้

วัตถุประสงค์ของการศึกษา
1.             เพื่อศึกษาการทำขนมโรตีสายไหม
2.             เพื่อศึกษาความพึงพอใจสูตรของขนมโรตีสายไหม

สมมติฐานการศึกษา
ขนมโรตีสายไหมมีประโยชน์และโทษต่อร่างกาย






แผนการดำเนินงาน
ตารางที่ 1.  แผนการดำเนินงาน
สัปดาห์/วันที่
รายการที่ดำเนินการ
สถานที่ดำเนินกิจกรรม
นักเรียนผู้รับผิดชอบ
18/มิ./2559
เตรียมอุปกรณ์ในการทำขนมโรตีสายไหม
บ้านโจดใหญ่
          สมาชิกทุกคนในกลุ่ม
18/มิ./2559
มอบหมายงาน ของแต่ละคนในกลุ่ม
บ้านโจดใหญ่
นางสาวนุชนาถ  ฤาชา
นางสาวปัทมา  กองทอง
18/มิ./2559
ลงมือทำตามขั้นตอน
บ้านโจดใหญ่
          สมาชิกทุกคนในกลุ่ม
พฤศจิกายน
ออกแบบเว็บไซต์
โรงเรียนพล
สมาชิกในกลุ่ม
พฤศจิกายน
จัดทำเว็บไซต์
การทำขนมโรตีสายไหม
       โรงเรียนพล
สมาชิกในกลุ่ม
          ธันวาคม
เผยแพร่ผลงานผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
โรงเรียนพล
สมาชิกในกลุ่ม
มกราคม
ทำเอกสารสรุปรายงาน
การศึกษาค้นคว้า
โรงเรียนพล
สมาชิกในกลุ่ม













ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.             ได้รับความรู้เกี่ยวกับประโยชน์และโทษต่อร่างกาย
2.             สามารถช่วยรับประทานเป็นอาหารว่างได้
3.             มีทักษะในการทำขนมโรตีสายไหมสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้
4.             ได้รับความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
5.             ได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีคุณค่าและเกิดประโยชน์
จัดทำโดย นางสางนุชนาถ ฤาชา ม.5/3 เลขที่ 36

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น