บทที่ 3
อุปกรณ์และวิธีดำเนินการ
การศึกษาค้นคว้า เรื่องการทำขนมโรตีสายไหม
คณะผู้จัดทำได้กำหนดวิธีการดำเนินงานดังต่อไปนี้
วัสดุอุปกรณ์
1. กระทะ
2. ถาดอลูมิเนียม
3. กระทะแบน
4. กะละมังอะลูมิเนียม, กะละมังพลาสติกใบใหญ่
5. ไม้ดึง 2 อัน
6. น้ำมันบัว
7. แป้งสาลี
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำ
1. กระทะ
2. ถาดอลูมิเนียม
3. กระทะแบน
4. กะละมังอะลูมิเนียม, กะละมังพลาสติกใบใหญ่
5. ไม้ดึง 2 อัน
6. น้ำมันบัว
7. แป้งสาลี
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำ
วิธีทำสายไหม
1.นำน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 2 กิโลกรัม เคี่ยวให้เหนียว
2.เทลงกะละมังอะลูมิเนียมใบเล็กนำไปหล่อน้ำในกะละมังพลาสติกใบใหญ่ให้จับกันเป็นก้อน
3.
นำแป้งสาลีผสมกับน้ำมันบัวกวนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4.
นำน้ำตาลที่เป็นก้อนมาคลึงรวมกับแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำมันบัว
ให้เข้ากัน
5.
นำน้ำตาลที่ผสมกันแล้ว มาคลึงบนถาดอลูมิเนียม
โดยใช้ไม้คลึงทั้งสองด้านให้ได้เป็นเส้นสายไหม
วิธีทำแผ่นโรตี
1. แป้งสาลี น้ำ เกลือ นำมานวดเข้ากันให้เหนียว
2. ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที ให้แป้งขึ้น
3. ตั้งกระทะแบนบนเตาไฟ ให้ร้อน
4. นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาแต้มลงในกระทะแบนเป็นรูปวงกลมเพื่อให้ได้ แผ่นโรตี
จัดทำโดย นายอานนท์ เกิดเดช ม.5/3 เลขที่ 14
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น