วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2559

บทที่ 3 

อุปกรณ์และวิธีดำเนินการ
การศึกษาค้นคว้า เรื่องการทำขนมโรตีสายไหม คณะผู้จัดทำได้กำหนดวิธีการดำเนินงานดังต่อไปนี้
วัสดุอุปกรณ์
1.
กระทะ
2.
ถาดอลูมิเนียม
3.
กระทะแบน
4.
กะละมังอะลูมิเนียม, กะละมังพลาสติกใบใหญ่
5.
ไม้ดึง 2 อัน
6.
น้ำมันบัว
7.
แป้งสาลี
8.
น้ำตาลทราย
9.
น้ำ

วิธีทำสายไหม













1.นำน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 2 กิโลกรัม เคี่ยวให้เหนียว
2.เทลงกะละมังอะลูมิเนียมใบเล็กนำไปหล่อน้ำในกะละมังพลาสติกใบใหญ่ให้จับกันเป็นก้อน
3. นำแป้งสาลีผสมกับน้ำมันบัวกวนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. นำน้ำตาลที่เป็นก้อนมาคลึงรวมกับแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำมันบัว ให้เข้ากัน
5. นำน้ำตาลที่ผสมกันแล้ว มาคลึงบนถาดอลูมิเนียม โดยใช้ไม้คลึงทั้งสองด้านให้ได้เป็นเส้นสายไหม


วิธีทำแผ่นโรตี












1. แป้งสาลี น้ำ เกลือ นำมานวดเข้ากันให้เหนียว
2.
ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที ให้แป้งขึ้น
3.
ตั้งกระทะแบนบนเตาไฟ ให้ร้อน
4.
นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาแต้มลงในกระทะแบนเป็นรูปวงกลมเพื่อให้ได้ แผ่นโรตี
  
                                                                                                      จัดทำโดย  นายอานนท์ เกิดเดช ม.5/3 เลขที่ 14

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น